http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/6133| Title: | Developing observation and classification skills on the topic of chemicals in daily life using a board game with the 5e learning approach for vocational students. การพัฒนาทักษะการสังเกตและการจำแนกประเภทในหัวข้อสารเคมีในชีวิตประจำวัน โดยการใช้บอร์ดเกมร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ 5 ขั้น สำหรับนักเรียนระดับชั้นประกาศนียบัตรวิชาชีพ |
| Authors: | Tinnakrit WARISSON ทินกฤต วาริสสอน Kanokwan Charoenkitamorn กนกวรรณ เจริญกิจอมร Silpakorn University Kanokwan Charoenkitamorn กนกวรรณ เจริญกิจอมร CHAROENKITAMORN_K@silpakorn.edu CHAROENKITAMORN_K@silpakorn.edu |
| Keywords: | การเรียนรู้โดยใช้เกม เกมกระดาน โมเดลการสอน 5E ทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ การสังเกต การจัดจำแนกประเภท การศึกษาวิชาเคมี การศึกษาอาชีวศึกษา game-based learning board game 5E instructional model scientific process skills observation classification chemistry education vocational education |
| Issue Date: | 3 |
| Publisher: | Silpakorn University |
| Abstract: | Game-based learning is increasingly recognized as an effective strategy for enhancing student engagement and conceptual understanding in science education. This study developed and evaluated Daily Mix-Up, a board game designed to foster scientific process skills—specifically observation and classification—in the context of chemicals in everyday life. Thirty-three vocational students participated in a three-session intervention, where the game was integrated into the “Explore” and “Elaborate” phases of the 5E instructional model. A pretest–posttest design was employed using a scientific process skills test, chi-square analysis of explanatory reasoning, and a student satisfaction survey. Results demonstrated significant improvement from pretest (M = 37.19%, SD = 10.63) to posttest (M = 69.68%, SD = 7.93), t(32) = 15.38, p < .001, Cohen’s d = 2.68, with 90.9% of students showing gains and a substantial shift toward evidence-based reasoning confirmed by chi-square analysis (χ² = 609.38, p < .001, Cramer’s V = 0.697). Satisfaction ratings were high (M = 4.41/5, SD = 0.53), with students highlighting the game’s clarity, relevance, and ability to enhance observation and classification skills. These findings suggest that Daily Mix-Up is a promising tool for vocational science education, demonstrating the potential of integrating board games into structured pedagogical frameworks to support both cognitive and affective learning outcomes. การเรียนรู้โดยใช้เกมได้รับการยอมรับมากขึ้นว่าเป็นวิธีการที่ได้ผลดีในการเพิ่มการมีส่วนร่วมของนักเรียนและความเข้าใจเชิงแนวคิดในวิชาวิทยาศาสตร์ การศึกษานี้ได้พัฒนาและประเมินเกมกระดานชื่อ Daily Mix-Up ที่ออกแบบมาเพื่อส่งเสริมทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์โดยเฉพาะการสังเกตและการจัดจำแนกประเภท ในหัวข้อเรื่องสารเคมีในชีวิตประจำวัน ผู้เข้าร่วมคือนักเรียนอาชีวศึกษา จำนวน 33 คน เข้าร่วมในกิจกรรมการจัดการเรียนรู้ โดยมีการนำเกมมาบูรณาการเข้ากับขั้นตอน 'การสำรวจ' และ 'การขยายความรู้' ตามรูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบ 5E การออกแบบการศึกษานี้ใช้การทดสอบก่อน-หลัง (pretest-posttest) โดยใช้การทดสอบทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ร่วมกับแผนการจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ 5 ขั้น การวิเคราะห์ด้วยไคสแควร์ในการวิเคราะห์เหตุผลแบบอธิบาย และแบบสำรวจความพึงพอใจของนักเรียน ผลการศึกษาพบว่ามีการพัฒนาที่สำคัญจากการทดสอบก่อนกิจกรรม (M = 37.19%, SD = 10.63) ไปยังการทดสอบหลังกิจกรรม (M = 69.68%, SD = 7.93), t(32) = 15.38, p < .001, Cohen’s d = 2.68 โดย 90.9% ของนักเรียนแสดงให้เห็น ว่าบอร์ดเกมมีผลอย่างมีนัยสำคัญในการพัฒนาทักษะการสังเกตและการจำแนกประเภทในหัวข้อสารเคมีในชีวิตประจำวันของนักเรียน โดยอ้างอิงจากค่าไคสแควร์ (χ² = 609.38, p < .001, Cramer’s V = 0.697) คะแนนความพึงพอใจอยู่ในระดับสูง (M = 4.41/5, SD = 0.53) โดยนักเรียนมีความคิดเห็นเกี่ยวกับเกมกระดานว่า มีความชัดเจน เนื้อหามีความเกี่ยวข้องกับบทเรียน และเกมสามารถเสริมสร้างทักษะการสังเกตและการจัดจำแนกประเภท ผลการศึกษานี้ชี้ให้เห็นว่า Daily Mix-Up เป็นเครื่องมือที่มีแนวโน้มที่ดีสำหรับการเรียนการสอนวิทยาศาสตร์หลักสูตรอาชีวศคกา ซึ่งแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของการผสมผสานเกมกระดานในกรอบการสอนที่มีโครงสร้างเพื่อสนับสนุนผลการเรียนรู้ทั้งทางด้านความรู้ความเข้าใจและความสนใจ |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/6133 |