Title: โครงการออกแบบของเล่นในการปั้นและการขึ้นรูปเพื่อเสริมสร้างพัฒนาการของเด็กปฐมวัย
Other Titles: TOYS DESIGN PRODUCT FORMS CREATION AND SCULPTURING FOR BABY AND YOUNG CHILD DEVELOPING BEHAVIOR
Authors: ทองงามขำ, รัศมน
Thongngamkham, Ratsamon
Keywords: ของเล่นเพื่อพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กเด็กปฐมวัย
ของเล่นในการปั้นดิน
TOY FOR SMALL MUSCLES STRENGTHENING FOR YOUNG CHILDREN
CLAY THROWING TOY
Issue Date: 1-Aug-2559
Publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับงานวิจัย โดยมีการขึ้นรูปเครื่องปั้น ดินเผาด้วยแป้นหมุน พัฒนาการเด็กปฐมวัย (ช่วงอายุ 3-6 ปี) สื่อและของเล่นเด็ก หลักการออกแบบของเล่นเด็ก รวมทั้งศึกษาความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย 2) เพื่อออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุดของเล่นในการปั้นและการขั้นรูปเพื่อเสริมสร้างพัฒนาการของเด็กปฐมวัย 3) เพื่อประเมินความ พึงพอใจที่มีต่อผลิตภัณฑ์ของเล่นในการปั้นและการขั้นรูปเพื่อเสริมสร้างพัฒนาการของเด็กปฐมวัยของผู้ใช้กลุ่มเป้าหมาย ลำดับขั้นตอนการดำเนินงานวิจัย 1) ศึกษาข้อมูลทุติยภูมิจากเอกสารและงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง จากนั้นเก็บข้อมูลปฐมภูมิโดยใช้แบบสอบถามปลายเปิดเก็บข้อมูลความต้องการของผู้ใช้ และข้อมูลเชิงลึกจากกลุ่มเป้าหมาย โดยนำข้อมูลมาทำการวิเคราะห์เพื่อทำการออกแบบ 2) ออกแบบ ชุดของเล่นโดยสอดคล้องกับลักษณะการเรียนรู้ของเด็ก 3 รูปแบบ พร้อมทำต้นแบบเพื่อทดสอบ การใช้งานเพื่อหาความเหมาะสม ออกแบบและสร้างภาพร่างสามมิติ 3 แนวทาง และประเมินแบบโดยผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบ 2 ท่าน ผู้เชี่ยวชาญด้านเด็ก 3 ท่าน โดยใช้แบบสอบถามมาตราส่วนประเมินค่าเพื่อเลือกแบบที่ดีที่สุดหนึ่งแบบและทำการพัฒนาเพื่อทำต้นแบบต่อไป 3) สอบถามความพึงพอใจของกลุ่มผู้ปกครองของเด็กปฐมวัย 10 ท่าน โดยใช้แบบสอบถามแบบมาตราส่วนประเมินค่าการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ ค่าเฉลี่ย (Mean) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และการสัมภาษณ์แบบปลายเปิดนำมาแสดงผลในรูปแบบเชิงพรรณนาและค่าทางสถิติ จากผลการวิจัยพบว่าชุดของเล่นในการปั้นและการขึ้นรูปเพื่อการเรียนรู้เรื่องสัตว์ สามารถส่งเสริมพัฒนาการเด็กได้ดี และสามารถตอบสนองต่อการใช้งานของกลุ่มเป้าหมายได้ โดยได้รับคะแนนประเมินจากผู้บริโภคเฉลี่ยอยู่ในภาพรวมอยู่ในเกณฑ์มากที่สุด โดยหัวข้อที่ได้รับคะแนนสูงที่สุดคือ ผลิตภัณฑ์มีความสะดวกในการเล่นของเด็กที่ตอบสนองกับความเพลิดเพลินรวมทั้งในเรื่อง สีในตัวผลิตภัณฑ์ มีค่าคะแนนเฉลี่ยที่ 5 (S.D.= 0) รวมทั้งด้านทัศนคติของผู้ใช้ที่อยู่ในลำดับรองลงมามีค่าคะแนนเฉลี่ย 4.53 (S.D.= 0.55) ด้านการใช้งาน มีค่าเฉลี่ยที่ 4.14 (S.D.= 0.47) และด้านความสวยงาม มีค่าเฉลี่ยที่ 4 (S.D.= 0.51) ตามลำดับ RATSAMON THONGNGAMKHAM: TOYS DESIGN PRODUCT FORMS CREATION AND SCULPTURING FOR BABY AND YOUNG CHILD DEVELOPING BEHAVIOR. THESIS ADVISOR: ASST. PROF. RATTHAI PORNCHAROEN. 185 pp. The objectives of this project 1) General information study of clay pottery relating to the physical development of young child including toys and media related and find out the requirement of the target group. 2) Design and develop the clay throwing and sculpturing toy product for young child. Target group satisfactory appraisal in this toy product. The implementation procedure is as follows. 1) Secondary data study from documents and research works. Then, primary data (open ended questionnaire) will be collected to find out the requirement of users and deep information of the target group. 2) Set of toy design related to the perception characteristics of young child in 3 specific jobs. The prototype will be tested and product analysed for feasible. Then, the results will be used in design work including 3D preparation in 3 alternatives under the advisory of 2 experts in design and 3 experts in physical development of young child and providing questionnaire for appraisal and selection the best one for producing. 3) Appraisal the satisfaction of the 10 young child hosts had been analysed from questionnaire in terms of percentage, means and S.D. together with the open end questionnaire in descriptive term. The appraisal result had been concluded that the model producing for animal study can create the physical development and attract the attention of young children including the highest score appraised by expert team in terms of the convenience of using and relaxing for user. The average score is 5 (S.D.=0), the product colour attraction score is 5 (S.D.=0), the child hosts satisfaction in product beauty score is 4 (S.D.=0.51), the work ability score is 4.14 (S.D.=0.47) and attitude of the product user score is 4.53 (S.D.=0.55).
Description: 54155331; สาขาวิชาการออกแบบผลิตภัณฑ์ -- รัศมน ทองงามขำ
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/648