http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/798| Title: | รูปลักษณ์ของอารมณ์ความปรารถนาจากรูปทรงในธรรมชาติ |
| Other Titles: | IMAGE OF EMOTIONAL DESIRE FROM NATURE |
| Authors: | อ่อนรักษ์, ภาณุพงค์ Onrak, Panupong |
| Keywords: | อารมณ์ความปรารถนา รูปทรงในธรรมชาติ EMOTIONAL DESIRE NATURE |
| Issue Date: | 25-Jul-2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยศิลปากร |
| Abstract: | วิทยานิพนธ์หัวข้อเรื่อง “รูปลักษณ์ของอารมณ์ความปรารถนาจากรูปทรงในธรรมชาติ”เป็นการถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกของจิตใต้สำนึกภายในตัวเองที่มีต่อรูปทรงทางธรรมชาติผ่านมุมมองส่วนตัว เพื่อนำเสนอรูปลักษณ์ของอารมณ์ความปรารถนาที่มีต่อเพศตรงข้ามจากรูปร่างรูปทรงที่มีอยู่ในธรรมชาติ ซึ่งนำประสบการณ์ชีวิตที่ได้ศึกษาเรียนรู้ สัมผัส และสังเกตรูปร่างรูปทรงของก้อนหินและผิวน้ำ จากการท่องเที่ยวน้ำตกและแหล่งน้ำในธรรมชาติ ทำให้ความเข้าใจถึงความงดงามของธรรมชาติที่มีความมหัศจรรย์ สวยงามแปลกตา และลึกลับน่าค้นหาในเวลาเดียวกัน ด้วยรูปแบบที่เรียบง่ายและมีความเป็นธรรมชาติมากที่สุด หากแต่เป็นมุมมองที่คอยกระตุ้นให้เกิดความคิดและการจินตนาการหรือความรู้สึกเชิงเปรียบเทียบจากสิ่งที่มองเห็นและรับรู้ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงมิติของอารมณ์และความปรารถนาที่มีต่อเพศตรงข้ามจากจิตใต้สำนึกภายในของตัวเองขอบเขตของการศึกษาแบ่งเป็น 3 ส่วนได้แก่ 1) ขอบเขตด้านเนื้อหา เป็นการศึกษารูปทรงของธรรมชาติที่สะท้อนให้เห็นถึงอารมณ์และความปรารถนาต่อเพศตรงข้าม 2) ขอบเขตด้านรูปแบบ เป็นการศึกษาผลงานจิตรกรรม 2 มิติ ของศิลปินในลัทธิเหมือนจริง และศิลปินภาพถ่ายซึ่งเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงาน 3) ขอบเขตด้านเทคนิค เป็นการศึกษาผลงานของศิลปินในการใช้เทคนิคสีน้ำมันลงบนผืนผ้าใบเพื่อเป็นแนวทางในการสร้างสรรค์ผลงาน วิทยานิพนธ์หัวข้อเรื่อง “รูปลักษณ์ของอารมณ์ความปรารถนาจากรูปทรงในธรรมชาติ” เป็นการสร้างสรรค์ผลงานโดยมีแรงบันดาลใจมาจากอารมณ์ความรู้สึก และความปรารถนาที่มีต่อเพศตรงข้ามผ่านรูปร่างรูปทรงที่มีอยู่ในธรรมชาติ เป็นผลงานจิตรกรรม 2 มิติ เทคนิคสีน้ำมันบนผ้าใบด้วยรูปแบบเหมือนจริง จำนวน 8 ชิ้น This creative arts thesis under the title “Image of Emotional From Nature” is convey the emotions of the subconscious inner self to the natural shape through personal view.To present the appearance of emotional desire for the opposite sex out of shape that exists in nature which brings life experiences to learn and experience the shape of the rocks and water. The waterfall and water in nature.Enabling a better understanding of the natural beauty of a wonderful quaint and mysterious at the same time.With a style that is simple and natural as possible. There is a view that will stimulate thought and imagination or metaphorical sense of what to see and recognize.Which shows the dimensions of emotion and passion from the opposite sex within their own subconscious. The scope of the study is divided into three parts: 1)The scope, content A study of the natural contours of the reflecting mood and desire for the opposite sex.2) the extent and patterns The second dimension of the artist studied painting in the cult-like. And artist who was inspired to create works.3) the extent of technical This study is the work of artists in the use of oil paint on canvas to guide the creative process. This creative arts thesis under the title “Image of Emotional From Nature” The works are inspired by emotion. And the desire for the opposite sex over the shape that exist in nature.As a result, two-dimensional paintings, oil on canvas with themes like pieces of eight. |
| Description: | 56901323 ; สาขาวิชาทัศนศิลปศึกษา -- ภาณุพงค์ อ่อนรักษ์ |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/798 |