http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/1401
Title: | Phonics to enhance Grade 1 students' early English literacy skills บทเรียนโฟนิกส์เพื่อเสริมสร้างทักษะการรู้หนังสือภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 |
Authors: | Kanuengrat NGAMKIATKHAJORN คนึงรัตน์ งามเกียรติขจร Budsaba Kanoksilapatham บุษบา กนกศิลปธรรม Silpakorn University. Education |
Keywords: | โฟนิกส์ ทักษะการรู้หนังสือภาษาอังกฤษ ทักษะในการถอดรหัสเสียงในคำเพื่อการอ่าน ทักษะในการแยกเสียงในคำเพื่อการสะกดอันจะนำไปสู่การเขียน phonics early English literacy decode encode |
Issue Date: | 17 |
Publisher: | Silpakorn University |
Abstract: | This present study develops 5 English phonics units and constructs the phonics test to evaluate the effects of the 5 English phonics units on Grade 1 students’ early English literacy skills. Each phonics unit comprises 2 lessons and requires 6 hours of implementing. The study was conducted on 26 students in a government school in Samut Sakhon Province for 30 hours. The first lesson of every unit introduces the correspondence between letters and sounds. The second lesson introduces how to blend those letters and sounds to make words and introduces the meanings of those words. The phonics test comprises 3 sections, focusing on the students’ abilities to identify the letter-sound correspondence, to decode words, to segment words, and to encode words. Based on the data analysis, all students’ scores on the phonics test were great. From the findings, implementing phonics at the primary level will be a productive alternative of English fundamental education in Thailand. วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีจุดประสงค์ในการพัฒนาบทเรียนโฟนิกส์ 5 หน่วยการสอนขึ้นมาเพื่อเสริมสร้างทักษะการรู้หนังสือภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 วัดผลบทเรียนโฟนิกส์ด้วยแบบทดสอบโฟนิกส์ที่ผู้วิจัยพัฒนาขึ้น แต่ละหน่วยการสอนในบทเรียนโฟนิกส์ประกอบไปด้วย บทเรียนย่อย 2 บทเรียน ใช้เวลาในการจัดการเรียนการสอนแต่ละหน่วยการสอน 6 ชั่วโมง โดยมีกลุ่มเป้าหมายคือ เด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 จำนวน 26 คน จากโรงเรียนวัดธรรมเจดีย์ศรีพิพัฒน์ อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร ใช้เวลาทั้งหมดในการเก็บข้อมูล 30 ชั่วโมง บทเรียนย่อยบทแรกของหน่วยการสอนแต่ละหน่วยการสอนของบทเรียนโฟนิกส์ นำเสนอเกี่ยวกับความรู้ความสัมพันธ์ระหว่างตัวอักษรและเสียงของตัวอักษร และบทเรียนย่อยบทที่สองของหน่วยการสอนแต่ละหน่วยการสอนของบทเรียนโฟนิกส์ นำเสนอเทคนิคการผสมเสียงของตัวอักษรที่นำเสนอในบทเรียนย่อยบทแรกให้เกิดเป็นคำศัพท์พยางค์เดียว และเรียนรู้ความหมายของคำศัพท์เหล่านั้น แบบทดสอบโฟนิกส์ประกอบไปด้วยแบบทดสอบย่อย 3 ส่วน โดยจุดประสงค์ของแบบทดสอบโฟนิกส์นี้ก็เพื่อวัดความรู้ความสัมพันธ์ระหว่างตัวอักษรและเสียงของตัวอักษร ทักษะในการถอดรหัสเสียงในคำเพื่อการอ่าน และทักษะในการแยกเสียงในคำเพื่อการสะกดอันจะนำไปสู่การเขียน จากผลการวิเคราะห์คะแนนที่ได้จากแบบทดสอบโฟนิกส์พบว่าผู้เรียนกลุ่มเป้าหมายสามารถทำแบบทดสอบได้ ถือว่าผู้เรียนได้มาซึ่งทักษะการรู้หนังสือภาษาอังกฤษภายหลังจากการเรียนรู้ผ่านบทเรียนโฟนิกส์ทั้ง 5 หน่วยการสอน และการจัดการเรียนการสอนโดยใช้แนวทางการสอนโฟนิกส์ตั้งแต่ระดับชั้นประถมศึกษาตอนต้นนั้น ถือได้ว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่มีประสิทธิภาพในการพัฒนาพื้นฐานทางภาษาอังกฤษของผู้เรียนในประเทศไทย |
Description: | Master of Education (M.Ed.) ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (ศษ.ม) |
URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/1401 |