http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/2662
Title: | THE DEVELOPMENT OF CHINESE PHONETICS READING COMPETENCY OFSEVENTH GRADE STUDENTS TAUGHT BY COGNITIVE COACHING การพัฒนาความสามารถทางการอ่านสัทอักษรภาษาจีนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1โดยการจัดการเรียนรู้ที่เน้นการโค้ชเพื่อการรู้คิด |
Authors: | Kitiya PHUNKRUT กิติยา พันธ์ครุฑ SIRIWAN VANICHWATANAVORACHAI ศิริวรรณ วณิชวัฒนวรชัย Silpakorn University. Education |
Keywords: | ความสามารถทางการอ่าน, การจัดการเรียนรู้ที่เน้นการโค้ชเพื่อการรู้คิด, ความสามารถทางการอ่านสัทอักษรภาษาจีน CHINESE PHONETICS READING COGNITIVE COACHING BASED LEARNING CHINESE PHONETICS READING |
Issue Date: | 12 |
Publisher: | Silpakorn University |
Abstract: | The purposes of the research were to 1) developed seventh grade students’ Chinese phonetics reading competencies by using the cognitive coaching based learning. 2) study the progress of students’ Chinese phonetics reading competency after the using of the cognitive coaching based learning and 3) study students’ opinions toward the cognitive coaching based learning. The experimental research were implemented. One-Group Pretest-Posttest Designs was implemented. The participants were 5 seven grade students who studied Chinese program in the first semester of academic year 2018 at Phanomtuanpittayakom School. The research instruments were lesson plans, Chinese phonetics reading test, and journal writing. The data were analyzed by the percentage (%), mean (x), standard deviation (S.D.), the normalized gain, and content analysis.
The result of this research showed that:
1) students’ Chinese phonetics reading competencies after using the cognitive coaching based learning were good level.
2) after implemented with the cognitive coaching based learning, students had academic progress were high level.
3) students agreed that teaching and learning process of the cognitive coaching based learning motivated in learning, provided the climate in learning, improved their Chinese proficiency and could apply the knowledge in real life. การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์การวิจัย เพื่อ 1) พัฒนาความสามารถทางการอ่านสัทอักษรภาษาจีนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่จัดการเรียนรู้ที่เน้นการโค้ชเพื่อการรู้คิด 2) ศึกษาความก้าวหน้าทางการเรียนภาษาจีนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 หลังการจัดการเรียนรู้ที่เน้นการโค้ชเพื่อการรู้คิดและ 3) ศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้วิชาภาษาจีนที่เน้นการโค้ชเพื่อการรู้คิด การวิจัยครั้งนี้เป็นวิจัยเชิงทดลอง (Experimental Research) โดยมีแบบแผนการวิจัยแบบกลุ่มเดียวสอบก่อนและสอบหลัง (One-Group Pretest-Posttest Designs) โดยทดลองกับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนพนมทวนพิทยาคมฯ จำนวน 5 คน จากแผนการเรียนเน้นภาษาจีน ในภาคเรียน ที่ 1 ปีการศึกษา 2561 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย1) แผนการจัดการเรียนรู้ที่เน้นการโค้ชเพื่อการรู้คิด 2) แบบทดสอบวัดความสามารถทางการอ่านสัทอักษรภาษาจีน 3) แบบบันทึกหลังการเรียน(Journal Writing) การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิธีการ Normalized Gainและการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) ความสามารถทางการอ่านสัทอักษรภาษาจีนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่จัดการเรียนรู้ที่เน้นการโค้ชเพื่อการรู้คิดหลังเรียนมีการพัฒนาความสามารถอยู่ในระดับดี 2) ความก้าวหน้าทางการเรียนภาษาจีนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 หลังการจัดการเรียนรู้ที่เน้นการโค้ชเพื่อการรู้คิด นักเรียนมีความก้าวหน้าทางการเรียนอยู่ในระดับสูง 3) นักเรียนมีความคิดเห็นว่าการจัดการเรียนรู้วิชาภาษาจีนที่เน้นการโค้ชเพื่อการรู้คิดในการจูงใจให้เกิดการเรียนรู้ สร้างบรรยากาศในการเรียนรู้ เกิดการพัฒนาความรู้ด้านภาษาจีนและสามารถนำความรู้ไปใช้ในชีวิตจริง |
Description: | Master of Education (M.Ed.) ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (ศษ.ม) |
URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/2662 |